เรื่องโดย : ผู้กองโป้

RPG-7 คุณภาพไม่ได้วัดกันที่ราคา

    สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Campthai พอดีผมได้ดูภาพยนต์เรื่อง black hawk down เลยเกิดสนใจเรื่อง RPG-7 หรือเครื่องยิงจรวจ RPG-7 (Rocket Propelled Grenade) ขึ้นมา

    RPG-7มีแหล่งกำเนิดมาจากรัฐบาซัลท์ (Bazalt) ในประเทศรัสเซีย ช่วงปี 1960 จากความง่ายในการผลิตใช้งานทำให้ได้รับความนิยมอย่างมากในหลายประเทศหลังสิ้นสุดสงครามเย็นทำให้มีการขยายวงส่งไปยังหลายๆประเทศและความง่ายในการผลิต ทำให้ไม่สามารถรู้ถึงจำนวนที่แท้จริงในการผลิต หรืออย่างน้อยล้านชุดภายใต้การผลิตของ บาซัลท์ และมันยังมีราคาถูกกว่า โทรศัพท์มือถือที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้เสียอีก

 
 

    จากที่ได้ทำการค้นคว้าศึกษามา อาวุธชนิดนี้มีต้นกำเนิดมาจาก Panzerfaust อาวุธ ต่อสู้รถถังของเยอรมัน ในสมัยสงคราม WW II ในช่วงสงครามเวียดนาม ทหารเวียดนามเหนือได้ใช้ RPG-7ในการต่อสู้กับทหารสหรัฐอเมริกา โดยใช้มันแทนปืนครก ปืนใหญ่สนาม

    ในปี 1979 ในสงครามอัฟกานิสถานโดยมีกลุ่มนักรบมูจาฮีดีน ได้ทำการรบกับกองกำลัง USSR จึงทำให้กลุ่มนักรบมูจาฮีดีน สนใจ RPG-7และได้พัฒนาเทคนิคการใช้หลายวิธี โดยนักรบ 1 กลุ่ม จะได้รับมอบ RPG-7 เป็นจำนวน 4 กระบอก ซึ่งจากการรบครั้งนี้กลุ่มมูจาฮีดีนสามารถใช้ RPG-7 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนมีชื่อเสียง

    ในปี 1994 เดือนตุลาคม RPG-7 ซึ่งไม่ได้ถูกออกแบบ มาใช้ในการต่อสู้อากาศยาน แต่กลุ่มมูจาฮีดีนได้นำมาใช้ในการยิงเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกสหรัฐฯ เป็นผลทำให้ เครื่อง black hawk ของกองทัพบกสหรัฐฯ ตกลงใจกลางกรุง โมกานิชู ประเทศ โซมาเลีย ซึ่งภายหลังเรื่องราวนี้ได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนต์

   

    จากอดีตถึงปัจจุบัน RPG-7 ได้รับการพัฒนาทางด้านหัวกระสุนรุ่นใหม่จากหัวรบแบบมาตรฐาน จนถึงหัวรบแบบ TBG-7vทางสถาบันที่รัฐ บาซัลท์ โดย อนาโทลีโอบุคอฟ ผู้อำนวยการสถาบันในรัฐบาซัลท์ กล่าวในบทความในนิตยาสาร Military Parade

     กระสุนระเบิดเพลิง TBG-7v มีอานุภาพ เท่ากับปืนใหญ่สนามขนาด 120 mm. มีอำนาจการทำลายในรัศมี 30 ฟุต หากยิงใส่ยานเกราะ จะส่งคลื่นความร้อนเพื่อสังหารทหารในยานเกราะนั้นๆ

 
     
     
 
RPG-7    
น้ำหนักตัวปืน   7.9 kg.
น้ำหนักกระสุน   2.25 kg.
ระยะหวังผล   120 m.
ระยะยิงสูงสุด   300 m.
     
ยิงโดยการยิงประทับบ่า